Lê Huệ đã đăng ký tham gia khóa học Parent coach Click đăng ký ngay    

Home / BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT / Xây dựng tình yêu toán học cho con trẻ qua Giáo dục sớm (Phần 1)

Xây dựng tình yêu toán học cho con trẻ qua Giáo dục sớm (Phần 1)

MỞ ĐẦU

Nhân dịp truyền hình ANTV phỏng vấn liên quan đến môn Toán Học của trẻ Tiểu Học, cô Phương nhận thấy khá là “nhức nhối” trong việc chứng kiến cảnh các bố mẹ dạy con học nói chung – dạy Toán cho con nói riêng. Vì vậy, cô Phương tâm huyết viết loạt bài chia sẻ giá trị – mến tặng giúp các bố mẹ biết cách “xây dựng TÌNH YÊU TOÁN HỌC cho con trẻ”, đặc biệt các bố mẹ có con 0-6 tuổi không thể không đọc.

Đã bao giờ bạn chứng kiến cảnh mẹ dạy con học ở nhà mà như NHẢY ĐỒNG chưa ạ? Là người đồng hành với các cha mẹ trên hành trình nuôi dạy con cái, tôi từng nghe không ít phụ huynh phàn nàn: Cô ơi, sao mà con em ngu vậy không biết? Em dạy mãi có mấy số 1 2 3.. mà quay lại hỏi, đây là số mấy mà cứ như gà mắc thóc, ú a ú ớ, không biết trả lời. Ngồi học bài có 1 lúc mà nó cứ đòi đi tè đến cả chục lần, em phát rồ luôn cô ạ. Rồi có lần tôi vô tình bắt gặp status của 1 người mẹ phàn nàn về việc dạy cho con tức đến mức muốn “nổ cả não”

Có câu chuyện vui về gia đình nhà vợ chồng tiến sĩ dạy con học, bố thấy mẹ dạy con học mà quát nạt con đau cả đầu, quay ra quát mẹ: “sao em làm mẹ mà dạy con như hổ vồ vậy, em ra đi để anh dạy học cho con”. Ông bố hăm hở vào để giúp con, 1 lúc sau thấy mắt bố long lên xòng xọc, la lối om sòm: “Sao mày ngu vậy hả con???” Còn vô vàn câu chuyện phản ánh thực trạng của rất nhiều gia đình chuẩn bị cho con vào lớp 1 mà đánh vật với con như đi đánh trận Cá nhân tôi cũng là người mẹ có con bước vào tiểu học, nhưng quả thật với tôi nhẹ tựa lông hồng: con gái tự giác trong mọi việc, thậm chí con tự làm bài tập về nhà ngay trên lớp, nên con có rất nhiều thời gian chơi các hoạt động steam, craft, học tiếng Anh ở nhà.

Cùng đón đọc những bí kíp của tôi sẽ dần được hé lộ!

Phần I: “ Phụ huynh có bị HOẢNG khi nghe Toán Xác Suất Thống Kê đưa vào cho Trẻ từ lớp 2”

Thân tặng các mẹ có con học Tiểu Học, đặc biệt các mẹ có con 0-6 tuổi những chia sẻ và video ANTV phỏng vấn cô Phương về thông tin HOT này.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình GD mới sẽ bổ sung môn Toán Xác Suất Thống Kê vào cho Trẻ từ lớp 2.

Với thông tin này chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến trái chiều.

Đảm bảo nhiều Phụ huynh có con học Tiểu Học khi nghe thông tin này chắc hẳn sẽ rất LO LẮNG cho con.

Môn Xác Suất Thống Kê là môn mà đến các bạn Sinh Viên từ xưa đến nay còn học trầy trật. Bố mẹ cũng còn thấy “khủng khiếp” khi nghe đến cụm “xác suất thống kê” học thuật này. Vậy mà bây giờ Bộ Giáo dục và Đào tạo lại đưa nó vào cho trẻ lớp 2 học.

Học “xác suất thống kê” có quá khủng khiếp, quá sức với trẻ?

Học “xác suất thống kê” có quá khó với bạn nhỏ 6-7 tuổi?

Học “xác suất thống kê” có quá xa vời với trẻ?

…………………

 

Hiểu được những băn khoăn, những lo ngại của đại đa số phụ huynh nên tôi có một vài chia sẻ và lời khuyên cho các mẹ có con học Tiểu Học, đặc biệt các mẹ có con 0-6 tuổi.

TOÁN XÁC SUẤT THỐNG KÊ CÓ GHÊ GHỚM?

Thực chất thì “xác suất thống kê” hay các phạm trù Toán Học khác không phải là cái gì quá ghê gớm như mọi người nghĩ. Vốn nó chỉ xuất phát từ những thứ rất gần gũi, thực tế trong cuộc sống hàng ngày: như cái đầu con hình tròn, người hình vuông vuông, hình thù+ màu sắc các đồ vật trong nhà ngoài ngõ, phân loại các đồ rồi thống kê có bao nhiêu,…. Chỉ cần là các bố mẹ biết cách đưa vào cho con như thế nào, cách dạy con thế nào. Chỉ cần là bố mẹ biết cách và biết quan sát, hiểu con thì đề bài gì đưa ra và yêu cầu thế nào thì con cũng sẵn sàng và hứng thú.

Vậy làm thế nào để có những cách – những phương pháp tuyệt vời, hiệu quả giúp con yêu?

Lời khuyên của tôi là nhiều bố mẹ và phần đông mọi người nên thay đổi quan điểm về DẠY CON.

Nhiều người để đợi con đến 6 tuổi mới bắt đầu KHỔ SỞ lao vào guồng DẠY CON: học tiền tiểu học, học chữ, học số, học đọc, học toán… Học ở trường cả ngày xong – Mẹ + con chưa kịp thở lại lật đật đi học thêm tối, học thêm về nhà ăn uống vội vàng lại đánh vật với nhau trên bàn học đến 10 – 11h đêm. Vậy mà nhiều hôm còn không hoàn thành hết PHIẾU cô giao…. Thật là phát khóc!

Chính việc ĐỢI ĐẾN 6 tuổi khiến cả bố mẹ và con đi vào bế tắc và STRESS trong việc học. Mỗi lần con nhìn thấy cái bàn học là “sợ”. “Sợ học” là hội chứng mà không ít các bạn nhỏ vào tiểu học mắc phải.

Tất cả những vấn đề và cảnh tượng trên không bao giờ xảy ra nếu bố mẹ DẠY con ngay giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi – được gọi là GIÁO DỤC SỚM, thậm chí là ngay từ khi mang thai – được gọi là THAI GIÁO.

Bây giờ bố mẹ lên GOOGLE search về GIÁO DỤC SỚM hay THAI GIÁO thì ra hàng tỷ thông tin cho bố mẹ đọc. Và thông tin nào cũng như thông tin nào đều cho thấy rõ tầm quan trọng, những lợi ích và vì sao cần giáo dục sớm cho con.

NHỮNG HÌNH ẢNH MINH HỌA TIÊU BIỂU

Tôi chỉ đưa ra 2 hình ảnh:

Hình ảnh 1 là “miếng bọt biển” và khả năng thấm hút của nó tương ứng với bộ não con từ 0 đến 6 tuổi, đặc biệt là dưới 3 tuổi. Từ đây bố mẹ có thể tưởng tượng ra khả năng tiếp nhận khổng lồ vô hạn của trẻ dưới 3 tuối nhanh chóng và kỳ diệu đến mức nào.

hình ảnh 2 là “rừng các tế bào thần kinh và các kết nối thần kinh” bùng nổ mạnh mẽ, tua tủa thành mạng lưới dày đặc trong giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi của con. Nhưng chúng rất mỏng manh – nếu chúng không được kích hoạt hay sử dụng thường xuyên thì sẽ bị mất đi vĩnh viễn.

 

Bố mẹ tưởng tượng bộ não – các tế bào thần kinh và các kết nối giống như một hệ thống giao thông chằng chịt. Con đường nào – các tế bào não và các kết nối nào thường xuyên được đi – được sử dụng thì sẽ được thông suốt, ngày càng phát triển, mở rộng. Còn con đường nào – các tế bào não và các kết nối nào ít đi lại, lâu không sử dụng đến thì cỏ mọc rồi mất đi.

GIÁO DỤC SỚM LÀ GÌ?

Đến đây chắc hẳn bố mẹ và mọi người đã rõ ràng hơn về giáo dục sớm. Giáo dục sớm thực chất không phải là ép trẻ học sớm khổ sở, nhồi nhét kiến thức cho trẻ… Thực chất Giáo dục sớm chỉ đơn giản là giữ lại cho con số lượng tế bào thần kinh và các kết nối nhiều nhất có thể. Khi chúng được giữ lại, được kích hoạt để phát triển thì việc tiếp nhận thông tin, học hành… của con được dễ dàng, nhanh chóng hơn. Còn khi đã bị mất đi số tế bào thần kinh và kết nối thì trẻ sẽ rất khó khăn và không tiếp nhận được những thông tin liên quan đến phần bị mất đi đó. Và trên con đường Giáo dục sớm này phải đặc biệt tìm được kiến thức chuẩn, những cách thức chuẩn – bài bản – hệ thống thì mới đem lại GIÁ TRỊ THẬT SỰ TUYỆT VỜI cho con yêu của bố mẹ.

Cùng xem qua video dưới đây để hiểu được rõ ràng hơn:

Toán “xác suất” với Trẻ trước 2 tuổi

Toán “thống kê” với Trẻ trước 2 tuổi

Hãy đón đọc tiếp các phần sau – Một số công cụ, hoạt động ứng dụng thực tế hiệu quả sẽ được bật mí!

(còn nữa)

 

LÊ QUỲNH PHƯƠNG

Đôi điều về tác giả – cô Lê Quỳnh Phương

Tôi cũng từng bị sai lầm và sai lầm nghiêm trọng trong nuôi dạy con.

>> Mẹ quan tâm xem thêm hành trình nuôi dạy con của tôi: tại đây để rút ra bài học cho mình và thêm nghị lực trên hành trình nuôi dạy con nhé!

Nếu mẹ có nhiều thời gian để tự học và tự tìm hiểu, tôi xin dành tặng các mẹ những mô-đun giá trị sau. Mẹ đã sẵn sàng nhận tất cả chưa ạ?

HÃY KẾT NỐI VỚI TÔI QUA

Để nhận thêm giá trị trong Giáo dục sớm và nuôi dạy con 0-6 tuổi, mẹ hãy kết nối với tôi qua các kênh dưới đây nhé:

 

About admin

Check Also

[QUÀ] Cùng mẹ nuôi dưỡng TÂM HỒN – TRI THỨC cho bé yêu

Các mẹ yêu quý! Cùng mẹ nuôi dưỡng TÂM HỒN TRI THỨC cho bé yêu …