Lê Huệ đã đăng ký tham gia khóa học Parent coach Click đăng ký ngay    

Home / Toàn bộ câu chuyện truyền cảm hứng của tôi

Toàn bộ câu chuyện truyền cảm hứng của tôi

TÔI ĐÃ VƯỢT LÊN NGHỊCH CẢNH NHƯ THẾ NÀO?

(Hãy đọc kỹ câu chuyện của tôi, nó sẽ giúp truyền cảm hứng cho bạn trên hành trình nuôi dạy con, áp dụng Giáo dục sớm)

Tôi là Phương, tôi là người truyền cảm hứng, người đào tạo, người hỗ trợ cho các bà mẹ trên hành trình nuôi dạy con cái của mình ngay từ trong bụng mẹ cho đến khi 6 tuổi.

Trước khi đến với công việc này, tôi từng là 1 người phụ nữ tham vọng trong sự nghiệp, tốt nghiệp Đại học ở TP Hà Nội với 2 tấm bằng: 1 cử nhân kinh tế Đại học GTVT và 1 cử nhân Kế toán Học viện Tài chính. Tôi đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết cho sự nghiệp của mình cho đến 1 ngày biến cố xảy ra.

Tôi đã từng là người mẹ thất bại trong nuôi dạy con cái. Tôi đã từng mắc rất nhiều sai lầm với con trai đầu lòng.

Trải nghiệm tốt giúp tôi mạnh mẽ, trải nghiệm xấu giúp tôi mạnh mẽ hơn.

1 buổi Hội thảo Giáo dục sớm tại TP Hà Nội

Tôi chỉ là 1 bà mẹ bình thường như bao bà mẹ khác, 1 bà mẹ có được thành công từ thất bại đau đớn. Để rồi, từ sai lầm với con trai đầu lòng, tôi trở nên mạnh mẽ hơn để áp dụng thành công với con gái thứ hai, và quay trở lại giúp con trai khắc phục hậu quả!

SAI LẦM NỐI TIẾP SAI LẦM VỚI CON TRAI ĐẦU LÒNG

Năm 2010, khi sinh con trai đầu lòng, tôi đã phạm phải nhiều sai lầm trong việc nuôi dạy con khiến tôi đã phải trả giá đắt. Đã không có ai dạy ta cách làm cha, làm mẹ trước khi chúng ta trở thành người cha, người mẹ.

Khi đó, tôi cũng giống như bao bà mẹ khác, tôi đặt ưu tiên cho những thú vui cá nhân hơn là việc tìm hiểu chăm sóc nuôi dưỡng con. Suốt gần 2 năm đầu đời của con trai, tôi đã không đón nhận vai trò làm mẹ đúng nghĩa, phó thác trách nhiệm nuôi dạy con cho bà. Đến khi không thể tiếp tục nhờ cậy vào bà nữa, tôi rơi vào khủng hoảng trầm trọng trên chặng tiếp theo nuôi con. Tôi liên tục mắc sai lầm nghiêm trọng làm tổn thương con hết lần này đến lần khác, về sau khi nghĩ lại những chuyện đã qua tôi thấy đau đớn, dằn vặt, và giận mình quá đáng sợ, tôi đã khóc rất nhiều.

Tôi không còn nhớ chính xác đã bao nhiêu lần đưa cho con đi khám ở Viện dinh dưỡng nữa, có lẽ nhiều quá (về sau tôi vứt hết toàn bộ sổ khám bệnh, sổ khám ở Viện dinh dưỡng để khỏi khơi gợi lại ký ức đau buồn). Mỗi lần đi khám là khuôn về hơn 1 triệu tiền sữa bột dành cho trẻ biếng ăn cùng một lô một lốc thuốc bổ dưỡng, men giúp con ăn ngon miệng. Điều đặc biệt là cả chế độ ăn cách 2 tiếng 1 lần. Tôi đã áp dụng rất máy móc để rồi tiền mất tật mang, trong khi con thì vô cùng khổ sở với những bữa ăn/bữa nhẹ liên tục.

Có lẽ trong việc ăn uống, con trai tôi đã trải qua nỗi sợ tột cùng. Chỉ cần con nhìn thấy ghế ăn là con đã khóc thét lên. Cố cho con vào được ghế ngồi, con vùng vẫy, giãy giụa.

Khi nhìn thấy bà bê bát cháo từ ngoài cửa, cơn khóc của con càng dữ tợn hơn. Giờ nghĩ lại tôi cũng không thể hiểu sao lại có thể cho con ăn bắt cháo hổ lốn với cái mùi nồng nồng của rau nữa. Đó là lý do vì sao con trai ám ảnh mãi về cháo.

Chúng tôi đã áp dụng đủ mọi chiêu trò để con há miệng ăn, mỗi lần con ăn là cả 1 tập đoàn gia đình làm việc không mệt mỏi: từ việc bố mẹ múa, bà tranh thủ đút con ăn, bật tivi, bật nhạc Xuân Mai, bật phim hoạt hình đến việc bế con dong dong đi khắp nhà, khắp phố để chỉ cho con cái này, chỉ cho con cái kia, khi nào con há miệng cười là ngay lập tức thìa cháo đi vào miệng con, và còn nhiều cách ngớ ngẩn khác nữa…

Đến lúc không chịu được nữa thì chuyển sang cách thức nặng nề về tâm lý: hò hét, quát mắng, dọa nạt. Con thì nước mắt ngắn nước mắt dài; mẹ thì thở dài ngao ngán.  Rồi cũng đến thời điểm các phương pháp mua vui và quát nạt trên hết hạn sử dụng.

Chúng tôi vắt óc nghĩ cách thức để đưa thức ăn vào cơ thể của con. Đỉnh điểm là những hôm trời trở lạnh hoặc mưa, chúng tôi phải mặc thêm áo mưa vào, cho con ngồi trước xe máy đi vòng vèo trong từng dãy phố. Bố lái xe. Mẹ cầm cặp lồng ngồi sau, thỉnh thoảng dừng và đút vào miệng con từng thìa thức ăn. Mỗi bữa ăn thường kéo dài ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Vừa rét, vừa mệt nhưng tối nào cũng vậy!

Không những vậy, chúng tôi còn “điên rồ” tới mức dùng máy xay sinh tố nghiền hết cơm và thức ăn của con ra như cháo và cố gắng cho con ăn hết cái hỗn hợp đó. Nói thật với bạn, chỉ cần ngửi mùi cái món đó thôi, có khi tôi đã ói ra rồi. Vậy mà tôi đã bắt con mình ăn cái hỗn tạp đó. Thực sự, tôi hồi đó như điên như dại, con biếng ăn, còi cọc, bệnh tật, khóc nhè, mè nheo, ngủ gặp ác mộng…

Vòng luẩn quẩn của con cứ lặp đi lặp lại: biếng ăn – suy dinh dưỡng – ốm yếu – biếng ăn – suy dinh dưỡng – ốm yếu

Hậu quả ảnh hưởng lớn đến thể trạng của con. Con thấp nhỏ hơn các bạn cùng tuổi…

Sinh nhật anh Tom 6 tuổi (Tom mặc quần bò ngồi giữa 2 bạn trai cùng bằng tuổi)

Do ăn đồ xay nhuyễn quá lâu, không được ăn thức ăn thô nên con không có kỹ năng nhai và nuốt. Đồng thời, răng của con trai tôi cũng bị hỏng hết sức nghiêm trọng. Răng con cứ mủn dần, là hậu quả của việc ngậm thức ăn quá lâu trong miệng. Tập kỹ năng nhai và nuốt cho con cũng là 1 hành trình đầy gian lao. Cho cái gì vào miệng con cũng trệu trạo nhưng ông già không có răng, chúng tôi phải hướng dẫn đồng hành cùng con tỉ mỉ khá lâu. Rồi kỹ năng nuốt nữa chứ, lúc đầu mỗi 1 miếng nuốt con phải rướn cổ ra như với tay thì mới nuốt được, trông đến là tội. Chúng tôi cũng phải liên tục sát sao, chỉ bảo cho con cách nuốt bình thường. Trên thực tế, các kỹ năng nhai và nuốt là bản năng tự nhiên, trẻ học trong thời kỳ vàng 8-10 tháng một cách dễ dàng.

Do tình trạng biếng ăn cực độ như vậy, tôi thực sự bất lực với việc ăn uống của con trai đầu lòng. Nhiều khi tôi chỉ tự biết than trời: sao số tôi lại khổ thế này???

QUYẾT TÂM LÀM LẠI TỪ ĐẦU VỚI CON GÁI THỨ 2

Bài học về việc nuôi dưỡng con trai đầu không bao giờ quên trong tôi. Ngay từ khi mang bầu bé thứ 2 (bạn Bống) từ đầu năm 2013, tôi đã xác định không thể lặp lại sai lầm như với con trai đầu nữa.

Cuộc đời cũng hay thật đó, khi 1 cánh cổng đóng lại, luôn có 1 cánh cổng khác mở ra. Cô con gái bé nhỏ đến với tôi với muôn ngàn thử thách, bác sĩ đã cảnh báo tôi sẽ gặp nguy hiểm nếu tôi có bầu, nhưng với niềm tin và bằng ý chí của mình tôi ra quyết định mình phải có thêm 1 em bé nữa. Xuân 2013 khi thai nhi được 7 tuần tuổi, tôi đã bị động thai và để giữ được con, tôi quyết định nghỉ hẳn việc đi làm để ở nhà nuôi dạy con. Dù lúc đó tôi đang làm Kế toán trưởng ở công ty nước ngoài (Hàn Quốc) với mức lương đáng mơ ước.

Đây chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Không chỉ hy sinh sự nghiệp mà tôi chính thức rẽ ngang sang 1 con đường khác, bỏ lại sau lưng tất cả, đó là sự nghiệp gắn với những người mẹ để xây dựng nên thế hệ trẻ Việt Nam mới Hạnh phúc, Hành động thành công và Cống hiến tối đa.

Ở nhà là khoảng thời gian tôi gặp nhiều stress vì hồi đó anh trai bạn Bống ăn uống khó khăn lắm. Ngày nào mẹ cũng gặp vấn đề trong việc cho con ăn, không kiềm chế được cảm xúc, cáu giận nhiều lắm. Có lẽ điều đó đã ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn Bống sinh ra chậm chạp, đến tận 3 tháng mà rất hiếm hoi thấy con cười, trong khi anh Tom chỉ hơn 1 tháng đã biết biểu lộ cảm xúc thích thú rồi.

Mặc dù mẹ áp dụng thường xuyên và đều đặn các bài tập vận động nhưng các dấu mốc phát triển của con vẫn chậm. Đáng lẽ 3 tháng đã biết lẫy thì hơn 5 tháng con mới biết lẫy…Tuy nhiên, điều đó chẳng hề ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ trong việc đồng hành cùng con, mẹ vẫn kiên kì bền bỉ ngày ngày tương tác cùng con rất nhiều hoạt động.

Đến khi có Bống, tôi mới chính thức làm mẹ thực thụ. Cũng chính bởi sự đánh đổi quá lớn nên tôi đã đặt cho mình quá nhiều mục tiêu trong chăm sóc dưỡng dục Bống: Tôi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ; tôi xây dựng thành công cho con nếp ăn, nếp ngủ, nếp chơi thật ngoan để mẹ còn có thời gian học nuôi dạy con, tìm hiểu nghiền ngẫm nghiên cứu; Tôi phải giúp con ăn thật ngon và tự giác; Tôi phải kích hoạt tối đa não bộ cho con….

Chính vì vậy, tôi đã lao vào học tập, nghiên cứu các bà mẹ nước ngoài cách thức nuôi dạy con. Tôi cũng tham gia các Nhóm chia sẻ kinh nghiệm giáo dục sớm trong nuôi dạy con. Tôi đã đầu tư hàng trăm triệu đi học để phát triển bản thân và học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con.

Càng học, càng nghiên cứu, tôi càng thấy tầm hiểu biết của mình quá hạn hẹp…

Bao nhiêu kiến thức thu lượm được về giáo dục sớm, về các phương pháp ăn dặm, tôi áp dụng hết vào với con gái.

Tôi quyết định để con bú sữa mẹ lâu hơn dù gia đình phản đối. Tôi cũng tập cho con được tiếp xúc với các loại rau củ quả từ sớm bằng việc cho con ra chợ và nói tên các loại rau, củ quả, thịt cá… cho con.

Có người gọi tôi là “hâm”, có người nói tôi muốn biến con thành thần đồng. Có người nói tôi học gì mà học nhiều thế. Ai nói gì tôi cũng bỏ ngoài tai hết, chỉ có tôi mới hiểu rõ ý nghĩa của việc mình đang làm. Con mới sinh bé bỏng, nhưng lúc nào con thức là tôi tận dụng tối đa thời gian đó để tập vận động cho con, mát xa, hát cho con nghe, kể chuyện cho con, tập các bài tập não bộ cho con, bế con đi khắp nhà nói nói cười cười. Đúng là, người đứng ngoài có lẽ 10 người thì 9 người sẽ nhìn tôi với ánh mắt không bình thường thật.

Trực tiếp chăm con từ A-Z tôi thấu hiểu được nỗi đau, sự vất vả của nghề làm mẹ, không đơn giản như nghề kế toán, kiểm soát nội bộ như tôi từng làm. Nó giống nghề diễn viên hơn, lúc tôi vào vai người mẹ tần tảo, lúc tôi vào vai cô giáo, lúc tôi vào vai bác sĩ, lúc tôi vào vai ca sĩ… Ôi! Nhiều nghề lắm. Diễn viên họ chỉ diễn theo phân cảnh ngắn, còn tôi phải diễn thật.

Con là người cho tôi động lực tôi luyện bản thân mỗi ngày để tự tin đồng hành cùng con trên mọi hành trình.

Nghề để lại nhiều dấu ấn trong tôi nhất có lẽ là nghề bác sĩ MẸ. Mới hơn 1 tháng, con đã vào thăm bệnh viện Xanh pôn 5 ngày, rồi hành trình tiếp theo là những trận ốm triền miên viêm phế quản phổi, viêm tai giữa, 1 loại kháng sinh không đáp ứng mà phải vài loại kháng sinh kết hợp mới đáp ứng được. Lần đỉnh điểm nhất con nằm viện Xanh pôn 5 ngày, ra viện xong lại sốt đùng đùng 40 độ, tôi và chồng lại khăn gói cho con vào nhập viện nhi TW 9 ngày. Con ra viện, sức đề kháng yếu trông thấy, mỗi tháng vài lần tới thăm bác sĩ Hà Việt Pháp. Đến 1 ngày, tôi quyết định không thể tiếp tục hành trình kiệt quệ này được nữa, tôi cần phải làm 1 điều gì đó khác đi.

1 tháng trời ròng ra chiến đấu với tình trạng con sốt vài ngày, dừng 1-2 ngày lại tiếp tục sốt, trong lòng như có lửa đốt, nhưng tôi phải trấn an bản thân mình “tôi và con chỉ có 1 con đường để đi và chúng tôi phải chiến thắng”. Bằng niềm tin và phương pháp của riêng mình, tôi đã chữa lành cho Bống, nói KHÔNG với KHÁNG SINH từ đó cho đến giờ, nói KHÔNG với bác sĩ gần 5 năm rồi.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu, tôi đã tổng hợp được các phương pháp nuôi dạy con vô cùng giá trị. Đầu những năm 2010, nổi lên ở Việt Nam là phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, rồi đến Montessori, Shichida, Reggio Emilia, Steiner… Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng khi áp dụng với Việt Nam và không phải em bé nào cũng phù hợp với từng phương pháp đó (Glenn Doman & Montessori khởi đầu áp dụng cho các bé tự kỷ, chậm phát triển…). Tôi đã chắt lọc và lựa chọn những đặc điểm tinh túy nhất ở mỗi phương pháp để áp dụng cho bạn Bống, cụ thể:

 • Phương pháp Glenn Doman: ưu thế nhất ở các bài tập vận động (não, không gian, thăng bằng…) giúp phát triển não phải
 • Phương pháp Montessori áp Montessori: ưu thế nhất ở các hoạt động thực hành cuộc sống (giác quan) giúp phát triển não trái
 • Phương pháp Shichida: nổi bật nhất ở sự tương tác mẹ – con, các hoạt động thu hút, lôi cuốn trẻ (thông qua tương tác, học liệu dính dán…), linking memory giúp phát triển não phải

>> Mẹ có thể tìm hiểu cụ thể hơn về các phương pháp giáo dục sớm ở bài viết sau mà tôi đã dày công sưu tầm, phân tích để có cái nhìn thấu đáo hơn: 7 cách nuôi dạy con thông minh dành cho mẹ với số 4 khiến tôi thấy bất ngờ

ĐỂ CÓ ĐƯỢC THÀNH QUẢ NGỌT NGÀO

Tôi đã rất linh hoạt áp dụng các phương pháp giáo dục sớm trong việc nuôi dưỡng bạn thứ 2. Để rồi tôi có thành quả tuyệt vời là bạn Bống:

 • Về khả năng tự lập: bạn Bống khá cá tính và tự lập. Con được tôn trọng và khuyến khích động viên làm các hoạt động cá nhân nên con khá nhanh nhẹn và tự giác. Con biết cách tự chăm sóc bản thân. 14 tháng con tự xúc thìa khá khéo léo. Khoảng 18 tháng con đã có thể tự mặc áo chui đầu. Hơn 2 tuổi con tự tắm, bố mẹ muốn tắm cho con phải xin phép con trước. Con tự gấp quần áo, tự chọn quần áo mặc khi đi học, đi chơi….

>> Bạn Bống hướng dẫn rửa tay: tại đây

>> Bạn Bống tự gấp quần áo: tại đây

>> Bạn Bống tự gấp khăn: tại đây

>> Bạn Bống giúp mẹ xay sinh tố: tại đây

>> Bạn Bống tự cài cúc áo: tại đây

>> Bạn Bống tự đi giày: tại đây

 • Về ngôn ngữ tiếng Anh: con thích âm nhạc lắm, mẹ cũng hay hát cho con nghe những bài hát tiếng Anh nên khoảng 20 tháng con đã thuộc nhiều bài hát tiếng Anh mặc dù con nói ngọng líu ngọng lô. Bố mẹ cũng thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh cùng con ở nhà nên tiếng Anh của bạn ấy khá tự tin. Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của Bống rất tốt, con biết biểu đạt, bày tỏ mong muốn, biết diễn đạt ý hiểu, và nhanh chóng bắt chước ngôn từ của anh hay bố mẹ giao tiếp cùng con để vận dụng trong những tình huống cụ thể.

>> Bạn Bống hướng dẫn rửa tay (bằng tiếng Anh): tại đây

>> Bạn Bống kể chuyện Spot: tại đây

>> Bạn Bống học tiếng Anh qua học liệu giáo dục sớm: tại đây

 • Về ăn uống: bạn thích ăn rau, thích ăn cơm trắng, thích ăn cơm không, đặc biệt bạn rất thích ăn nem rán. Việc ăn đối với bạn như là 1 niềm vui và hạnh phúc. Bạn như thể biết rằng ăn là cho chính cơ thể mình chứ không phải cho ông bà, bố mẹ. Khi chưa được ăn, bạn gào lên đòi ăn. Bạn Bống có thể ăn hầu hết các món ăn người lớn từ khi 2 tuổi…

Bống ăn ngon lành, kể cả… chỉ là ăn rau!!!

 • Về sức khỏe: Khi Bống nhỏ hơn 1 tuổi, con nằm viện triền miên. Quy trình: Mũi trắng → Mũi xanh → Phế quản phổi → Viêm tai giữa luôn lặp đi lặp lại. Từ khi con hơn 1 tuổi, mẹ đã quyết tâm chữa bệnh cho con không lạm dụng thuốc kháng sinh, kết hợp với sử dụng sóng não trong giao tiếp với tiềm thức (phương pháp thôi miên) nên bạn có sức đề kháng vô cùng tốt. Từ sau 2 tuổi đến nay, bạn không còn phải vào bệnh viện khi ốm bệnh và cũng không phải dùng một viên thuốc kháng sinh nào.
 • Về tính cách: con là người hòa đồng, tự tin, sống cởi mở, yêu thương anh trai, được bạn bè quý mến. Con tự tin tham gia live stream cùng mẹ hoặc một mình…

Nếu như việc chăm sóc, nuôi dưỡng anh trai tốn 10 lần (cả về công sức và kinh tế) thì với bạn Bống có lẽ chỉ tốn 2 phần so với anh trai bạn ấy. Việc nuôi dạy con thứ 2 với tôi nhẹ nhõm vô cùng.

Nhặt toàn bộ bài học thất bại lên để ra quyết định với chính bản thân mình. Để có được 1 cô con gái thật tuyệt vời, tôi phải đánh đổi sự nghiệp của bản thân.

Giờ đây, bạn ấy đang là niềm ao ước của rất nhiều phụ huynh trên khắp cả nước! Mời các bạn xem video ngắn Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 đã tổng hợp về bạn Bống ở dưới:

VTV1 đã làm chương trình Con tự lập về bạn Bống

Báo chí đã viết về hành trình nuôi dạy con của tôi:  https://goo.gl/a8w2kh

EM BÉ BỐNG LÀ SẢN PHẨM CỦA GIÁO DỤC SỚM

Bống sinh ra phát triển chậm chạp hơn những em bé khác do mẹ bị STRESS trong mang bầu (vì những vấn đề do sai lầm với anh trai). Nhưng, nhờ được mẹ áp dụng giáo dục sớm trong quá trình chăm sóc nên bạn Bống trở thành một em bé vô cùng tuyệt vời. Sau đây là các hoạt động giáo dục sớm tôi đã áp dụng với bạn Bống trong giai đoạn vàng 0-3 tuổi để các mẹ cùng tham khảo:

1. Giai đoạn từ 0-6 tháng

Bống được mệnh danh là cô bé ngoan hiền, suốt ngày nằm một chỗ, hầu như không quấy khóc. Trong giai đoạn này, tôi chú trọng đến phát triển vận động thô, vận động tinh, kích thích giác quan và ngôn ngữ:

Bạn Bống do ngủ từ hơn 7h tối nên tầm 6h sáng đã thức dậy rồi. Sau khi con ngủ dậy, tôi massage toàn bộ cơ thể con rồi tiến hành các bài tập giúp rèn cơ tay, rèn luyện khả năng thăng bằng, tập trườn trong máng trườn. Tôi nhận thấy: nhờ chịu khó luyện tập sớm và đều đặn cho con mà khả năng cầm nắm của bạn ấy rất tốt. Trước 6 tháng Bống nắm chắc 2 ngón tay cái của mẹ đu lên đu xuống rất tốt, thăng bằng tốt nên bạn ấy đi bất kỳ phương tiện nào cũng ổn, không bị say xe mà còn thích đi xe. Đồng thời, kích thích phát triển não phải bằng cách cho con xem các thẻ kích thích thị giác và nghe nhạc.

Để phát triển ngôn ngữ và thế giới quan cho con, tôi thường cho con đi khắp nhà và đi ra chợ. Cái gì tôi cũng cho con sờ, nói to và rõ ràng tên gọi của các đồ vật, thức ăn, nhắc lại vài lần, rồi tôi nói công dụng của những đồ vật, thức ăn đó. Nhiều gia đình thấy con còn nhỏ thì thường cho con ngủ rồi mới đi ăn cơm, nhưng tôi cho con tham gia bữa cơm cùng gia đình, miêu tả vị của các món ăn cho con nghe.

Sách là người bạn không thể thiếu để giúp con phát triển ngôn ngữ. Có một số quyển các mẹ nên có trong giá kệ sách của con là: bộ Bài tập phát âm (tôi có 6 quyển); bộ Bé yêu tiếng Việt; bộ Đặt câu hỏi (Cái gì? Ở đâu? Tại sao? Khi nào?); bộ truyện Spot; bộ truyện Ehon… Ngoài ra, mẹ cũng dùng bộ truyện Linking memory để kể cho con nghe cũng rất thú vị.

2. Giai đoạn 6-15 tháng

Ngoài những hoạt động như giai đoạn 0-6 tháng, tôi bổ sung thêm các trò chơi giúp con phát triển vận động tinh tốt hơn: thả ống hút vào lỗ; cắm ống hút vào rổ; xâu dây; thả bi; phân loại bóng.

Giai đoạn này là giai đoạn vàng của học kỹ năng ăn uống nên tôi áp dụng nguyên tắc “Ăn dặm tự chỉ huy” để bạn ấy được phát triển tối đa 5 giác quan (thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác; thính giác). Mỗi bữa ăn là 1 bài học, 1 trải nghiệm đầy thú vị của con. Ở giai đoạn này, tôi đưa thêm các khái niệm về màu sắc, hình dạng cho con tiếp cận thông qua các trò chơi phân loại.

Nhờ vậy mà ăn uống luôn là niềm HẠNH PHÚC của bạn!

3. Giai đoạn 15-24 tháng

Do được rèn luyện từng ngày nên khả năng tập trung và tính kiên trì của bạn ấy tốt lên trông thấy. 15 tháng tôi bắt đầu đưa cho con các hoạt động Matching (ghép cặp) hình-hình; hình-bóng để bạn học khái niệm giống và khác nhau, giúp phát triển khả năng quan sát. Các hoạt động phân loại được đẩy mạnh trong giai đoạn này bởi nhận thức của con đã tốt hơn: phân loại theo kích thước; phân loại đồ vật theo hình dạng, màu sắc; phân loại các thẻ theo một thuộc tính nào đó như: nóng-lạnh; đồ dùng trong phòng bếp – phòng ngủ; phân loại động vật biết bay-bơi-đi…

Ngoài ra tôi còn dạy những khái niệm đầu tiên về Toán học liên quan đến lượng và số cho con. Tôi còn kích thích khả năng cầm bút của con bằng bộ hình khối muôn màu, có thể dùng bút tô vẽ hình bên trong…

Vợ chồng tôi quan niệm: Trẻ chỉ thích chơi thôi nên hầu hết các hoạt động dạy cho con tôi đều cố gắng thiết kế ẩn dưới dạng trò chơi nên bạn Bống khá thích thú với các hoạt động do mẹ thiết kế. Bạn ấy chơi một cách hào hứng, vui vẻ và tập trung. Con đặc biệt thích các hoạt động dính dán.

Bạn Bống không thích những quyển sách dạng tĩnh (chỉ ngồi nghe mẹ đọc). Sách là 1 người bạn tuyệt vời, tôi đã cố gắng tạo thói quen đọc sách cho con hàng ngày. Tuy nhiên mỗi lần mẹ lôi sách ra là con quay đi, thử rất nhiều lần mà không được. Tôi lần mò vào các trang web của các mẹ Homeschool nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm và phát hiện ra những quyển sách dạng dính dán có tiếng kêu, cứ giật ra, dính vào, tôi quyết định thử làm cho con. Sắm đầy đủ máy móc: in, ép, bàn cắt, hì hụi thức đêm, tận dụng lúc con ngủ làm học liệu cho con.

Không ngờ con mê mệt với hoạt động giật ra, dính vào rồi thích sách tương tác, tôi mừng lắm. Dường như mở ra 1 con đường mới cho hai mẹ con, cũng từ đó bạn Bống thay đổi chóng mặt, bạn đón nhận mọi thứ rất nhanh, càng ngày con càng nhanh nhẹn, thông minh. Con trở thành động lực khiến tôi càng say mê tìm hiểu các hoạt động Homeschooling áp dụng với con.

4. Giai đoạn sau 24 tháng

Tiếp nối những hoạt động giáo dục sớm từ trước, bạn Bống ngày càng say mê các học liệu giáo dục sớm do tôi tự nghiên cứu & sáng tạo ra.

Những bộ học liệu giáo dục sớm đã gắn liền với em Bống

Kỹ năng vận động tinh, vận động thô của bạn ngày càng được phát triển và hoàn thiện. Bạn có thể nói tiếng Anh tự tin, lưu loát và thường xuyên tham gia các buổi live stream hướng dẫn các hoạt động chơi cùng bố mẹ.

Bống hướng dẫn rửa tay theo quy trình (bằng tiếng Anh)

Bống đọc truyện tiếng Anh

Bống hướng dẫn mẹ chơi Matching – Ghép cặp

>> Một loại hoạt động tự lập của bạn Bống, các mẹ có thể xem thêm: tại đây

TẤT CẢ EM BÉ SINH RA ĐỀU CÓ ĐẦY ĐỦ TỐ CHẤT, TIỀM NĂNG THIÊN TÀI VÀ CƠ HỘI TRỞ THÀNH EM BÉ HẠNH PHÚC VÀ TUYỆT VỜI NHƯ EM BÉ BỐNG.

MẸ PHƯƠNG LÀM ĐƯỢC THÌ 100% CÁC MẸ CŨNG LÀM ĐƯỢC. PHẢI KHÔNG Ạ!

NẾU MẸ KHÔNG TỰ TIN LÀM ĐƯỢC, THÌ CÔ PHƯƠNG Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP MẸ!

VÀ QUAY TRỞ LẠI SỬA SAI VỚI BẠN ĐẦU TIÊN

Với con trai đầu, tôi đã sai lầm và việc tôi cần phải làm là sửa sai cho bạn ấy.

Tôi cũng từng sai lầm khi so sánh việc ăn của bạn đầu với bạn thứ 2, điều càng khiến cho con trai tôi ức chế và không vui.

Sau đó, tôi đã áp dụng rất nhiều cách khác nhau: động viên, khuyến khích, kể chuyện, không gây áp lực, ức chế khi con ăn… Cùng với đó là việc gia cố hàm răng cho con với những chiếc răng hàm bọc inox để con có thể nhai được thức ăn.

Việc ăn của con trai tiến bộ dần lên từng ngày từ khi con hơn 4 tuổi. Có những lúc tôi mừng rơi nước mắt khi thấy con thích ăn 1 món gì đó.

Đỉnh cao trong hành trình sửa sai với bạn đầu là việc áp dụng bài Thôi miên giúp con ăn ngon miệng. Nhờ đó, con trai tôi đã có cảm giác ăn ngon miệng trở lại.

Anh Tom ăn ngon lành suất cơm

Có thể nói rằng, công lao học tập, nghiên cứu của tôi đã được đền đáp khi mà hiện nay, cả 2 con đều rất chủ động ăn uống. 2 con ăn uống rất ngon miệng, cùng động viên nhau ăn. Đặc biệt là con trai của tôi đã thay đổi hoàn toàn 180 độ trong việc ăn uống.

Giờ đây, mỗi lần ăn cơm là anh ấy chọn cho mình… một bát tô cơm để ăn!!!

Bạn rất hợp tác cùng bố mẹ và em trong các hoạt động chơi giáo dục sớm, thường giúp bố mẹ hướng dẫn em Bống, giúp gắn kết tình cảm anh em hơn:

Anh dạy em hoạt động: Chụp hình ghi nhớ vị trí (Matching – Ghép cặp)

Đến nay, anh Tom đã có những bước tiến và sự thay đổi đáng khâm phục, đến từ nỗ lực của bố mẹ và của chính bản thân anh ấy. Dù rằng, chúng tôi vẫn còn phải cố gắng để giúp anh Tom trở nên hoàn thiện hơn nữa về tính cách. Chính từ những nỗ lực trong giáo dục anh Tom, chúng tôi đã có khóa học Giải mã thói quen xấu của trẻ!

>> Mẹ quan tâm khóa học Giải mã thói quen xấu của trẻ, hãy xem thêm: tại đây

BÂY GIỜ CÁC BẠN TOM – BỐNG THẾ NÀO?

Hai anh em đã vào học tiểu học và tôi nhận thấy rằng những gì mình bỏ ra đầu tư cho con (về thời gian, công sức và tài chính để tôi đi học…) trong giai đoạn 0-6 tuổi đã đem lại “trái ngọt”

 • Các con tự giác hoàn thành bài tập được giao hàng ngày ngay ở trên lớp (để tối về có thời gian tương tác hoạt động giáo dục sớm với bố mẹ, hoặc chơi với bạn, hoặc tự làm những đồ thủ công…)
 • Các con tranh nhau giúp bố mẹ đổ rác, dọn cơm, dọn bát… ở bữa tối
 • Các con tự giác chuẩn bị đồ dùng học tập, chuẩn bị sẵn quần áo để sáng dậy đi học
 • Các con tự giác dậy rất nhanh khi được gọi dậy đi học
 • Các con tự tin tham gia live stream cùng mẹ trong khi mẹ hướng dẫn các học viên
 • Các con tự tin quay video giới thiệu nấu ăn, chia sẻ vấn đề kinh doanh, hướng dẫn tự làm đồ thủ công…
 • Anh Tom thường làm thủ lĩnh/đội trưởng trong các hoạt động chơi cùng bạn bè hàng xóm (kể cả các anh lớn hơn)
 • Anh Tom vào đội Sao đỏ của trường; viết bài và được lên báo Nội bộ của trường; trong đội tuyển thi bơi của trường
 • Anh em Tom Bống tự giác làm các bài thi ViOlympic, Trạng Nguyên, IOE… để tích lũy điểm, thi cấp Trường, Quận và Thành phố (Hà Nội)
 • Các con hào hứng tham gia nấu ăn cùng mẹ hoặc hướng dẫn nấu ăn cho các bạn

và còn nhiều điều tuyệt vời nữa…

Anh Tom chia sẻ bài học kinh doanh đầu tiên

Hai anh em tự làm Kimbab (món ăn nổi tiếng Hàn Quốc)

Hai anh em trong cuộc thi làm bánh Crepe tại Panasonic

Nói chung, tôi hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi các con chủ động, tự giác trong cuộc sống. Tôi nhờ vậy cũng có thêm thời gian hơn để hỗ trợ những người mẹ ở khắp Việt Nam và nước ngoài – những học viên trong các khóa học nuôi dạy con!

>> Bạn Bống hướng dẫn làm thạch 5 lớp cực ngon: tại đây

>> Bạn Bống live stream hướng dẫn hoạt động chơi bộ ghép hình gỗ: tại đây

RỒI ĐẾN SỨ MỆNH GẮN VỚI NHỮNG NGƯỜI MẸ

Tất cả những kiến thức quý báu tôi đã tích lũy được trong gần 10 năm qua, cùng những kinh nghiệm trải nghiệm cả sai lầm và thành công trong việc nuôi dạy 2 bạn nhỏ là động lực cho tôi trở thành người truyền cảm hứng cho các bà mẹ trên hành trình nuôi con giúp họ tránh lạc đường như tôi đã từng và trao cho họ những gì tinh túy nhất để họ tự tin, hạnh phúc nuôi con.

VỚI TẤT CẢ NỖI ĐAU VÀ HẠNH PHÚC ĐÃ TRẢI QUA, TÔI THẤY MÌNH CÓ SỨ MỆNH GIÚP CHO CÁC MẸ VIỆT HẠNH PHÚC, TRÁNH XA NỖI ĐAU MÀ TÔI ĐÃ TRẢI QUA

Vì một thế hệ trẻ Việt Nam mới Hạnh phúc, Hành động thành công và Cống hiến tối đa!

Vì một triệu gia đình Việt áp dụng Giáo dục sớm với con!

Trải qua thất bại và thành công với 2 con, tôi tự rút ra cho mình được biết bao bài học giá trị về nuôi dạy con, có thể tóm lược ở vài lĩnh vực: giáo dục sớm, kích hoạt não bộ cho con, ăn uống, sức khỏe, vận động tinh, toán học, ngôn ngữ, kiểm soát cảm xúc…

Để rồi, sau đó tôi nhận ra sứ mệnh của mình: đó là đồng hành giúp đỡ các mẹ trên khắp cả nước trong việc nuôi dạy con cái ở giai đoạn sớm (0-6 tuổi), giải quyết vấn đề về các mối quan hệ gia đình. Và tôi đã trở thành NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG NUÔI CON CHO CÁC BÀ MẸ như thế!

Các bà mẹ, họ đến với tôi trong sự đặt cược, họ đã thử quá nhiều cách, có bé bị biếng ăn trầm trọng, có bé bị bệnh triền miên thuốc kháng sinh, có bé bị táo bón… quá nhiều vấn đề. Họ đã lựa chọn trao gửi niềm tin vào tôi, vào cách tôi dẫn dắt, đồng hành với họ. Và cũng chính bởi TÔI TIN TÔI THẤY mà họ đã gặt hái được TRÁI NGỌT NGÀO ở cuối con đường đi cùng tôi.

Mỗi ngày nhận được những lời biết ơn cùng câu chuyện vui từ sự thay đổi của các bạn học viên mà tôi cứ ngỡ đó là niềm vui của chính mình, thực sự hạnh phúc lắm.

Có đôi lần tôi muốn dừng lại công việc này vì thực sự có lúc tôi bị quá tải, đôi khi quên cả bữa ăn chính của bản thân vì mải mê giúp đỡ bạn học viên nào đó, không ít lần tôi nhắc nhở bản thân mình phải đi ngủ sớm, nhưng dạy học xong khuya quá tôi lại tỉnh táo nằm trên giường mà cứ thao thức nghĩ về buổi học với niềm vui nho nhỏ đã giúp các bạn học viên ngộ ra điều gì đó để thay đổi tốt hơn. Không ít lần 1-2h sáng các bạn học viên vì con sốt cao mà đang giữa đêm, không biết bám vào cọc nào đành alo nhờ cô hỗ trợ. Chồng tôi nói, em thương các bà mẹ, thương các em bé Việt Nam nhưng hãy thương lấy chính bản thân mình trước đã. Ừ đúng thật nhỉ, có cái gì đó sai sai ở đây. Tôi đã định tạm gác lại công việc dang dở. Nhưng khi nhận được kiểu tin nhắn cảm ơn của học trò như thế này lòng tôi lại cháy bỏng hướng về các bà mẹ và em bé Việt: “Nhanh thật cô ơi, 9 tháng rồi kể từ khi học xong và áp dụng, giờ bé phải gọi là háu ăn cô ạ. Chồng e ra đường khoe con suốt ạ. Bà nội trước toàn bảo e không biết chăm con, mà bây giờ bảo e nuôi hay vì con ăn như người lớn… tự hào lắm ý cô ạ”. Còn rất nhiều những tin nhắn của các bạn học viên nữa không thể nói ra hết được. Mỗi tin nhắn của các bạn ấy giống như 1 ngọn nến thắp lên trong lòng tôi đam mê truyền cảm hứng cho các bà mẹ.

1 lần nữa tôi ra quyết định với chính mình TIẾP TỤC NỐI DÀI HÀNH TRÌNH truyền cảm hứng cho các bà mẹ trong nuôi dạy con cái, không chỉ giúp các bà mẹ đang lạc đường trên hành trình nuôi con như tôi đã từng, tiếp lửa cho những mẹ Bầu đang mang trong mình mầm sống yêu thương, mà còn giúp cho các bà mẹ trở thành chuyên gia giáo dục sớm để tự mình xây dựng hoạt động cho con mỗi ngày theo từng giai đoạn phát triển của con trên hành trình 0-6 tuổi

Tôi làm công việc này bởi không chỉ chính tôi thực sự cảm thấy được hạnh phúc khi giúp được ai đó, mà còn bởi người được tôi truyền cảm hứng cũng thay đổi cuộc đời sang 1 trang mới TƯƠI TẮN VÀ HẠNH PHÚC HƠN.

Tôi muốn cùng các bà mẹ Việt kiến tạo nên một thế hệ trẻ Việt Nam mới hạnh phúc, hành động thành công và cống hiến tối đa.

Tôi yêu việc tôi đang làm, tôi yêu các bà mẹ, tôi yêu trẻ con và yêu đất nước Việt Nam hình chữ S.

Tôi đã có những live stream vô cùng giá trị để dành tặng các mẹ: Chỉ cần dành thời gian xem hết các live stream này, mẹ đã có thể rút ra vô cùng nhiều bài học giá trị và sẽ cảm nhận được sự thay đổi sâu trong bản thân (bạn hãy đọc hết bài viết này trước khi xem từng live stream ở dưới nhé).

 1. Live stream: Thấu hiểu Nghề làm cha mẹ
 2. Live stream: Tư vấn CSSK cho trẻ không lạm dụng thuốc
 3. Live stream: Kiểm soát cảm xúc chuyên sâu
 4. Hệ thống các video lives tream tư vấn, hỗ trợ các mẹ: tại đây

Tôi đã tìm hiểu và tự sáng tạo ra hệ thống học liệu giáo dục sớm để giúp các mẹ có công cụ tương tác với con ở nhà. Chỉ cần 10 phút chất lượng bên con mỗi ngày là đủ.

Để kết nối các mẹ cùng quan tâm, yêu thích giáo dục sớm, tôi đã xây dựng nên cộng đồng Trường học cha mẹ online, ở đó các mẹ được tham gia hoàn toàn MIỄN PHÍ và được chứng kiến hàng trăm hoạt động GDS của những người mẹ tích cực mỗi ngày, cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con về tất cả các lĩnh vực (ăn uống, sức khoẻ, hành vi, giáo dục sớm, kích hoạt não bộ, thông minh…).

>> Mẹ quan tâm có thể tham gia ngay: tại đây

Khi đến với tôi, bạn sẽ nhận được rất nhiều giá trị quý giá trong việc nuôi dạy con, bạn có thể:

 • Tiết kiệm thời gian của chính mình
 • Tiết kiệm công sức
 • Tiết kiệm tiền của khi không phải trải qua những bài học thất bại như tôi đã từng.
 • Không phải lãng phí giai đoạn vàng của con vào những thử nghiệm không mang lại kết quả cho con.
 • Không phải đánh đổi quá lớn để có được thành công trong nuôi dạy con cái như tôi đã từng.
 • Đặc biệt, bạn không phải đặt cược may rủi vào việc nuôi dạy con nhờ có sự đồng hành của những người đã thành công.
 • Không phải mò mẫm trong bóng tối như tôi đã từng
 • hệ thống việc cần làm với con theo từng giai đoạn

Hàng ngày, tôi vẫn nhận được những lời cám ơn, lời tri ân từ những người mẹ ở Việt Nam và trên thế giới (Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Séc…). Điều này chính là động lực để tôi tiếp tục sứ mệnh giúp đỡ những người mẹ trong nuôi dạy con, áp dụng giáo dục sớm:

 • Lời cám ơn từ những người mẹ có con ăn ngon miệng: tại đây
 • Lời cám ơn từ những người mẹ có con khỏe mạnh, không lạm dụng kháng sinh: tại đây
 • Lời cám ơn từ những người mẹ có con xử lý hành vi: tại đây
 • Lời cám ơn từ những người mẹ kiểm soát tốt cảm xúc: tại đây

Cảm nhận từ người mẹ áp dụng thai giáo

Cảm nhận của người mẹ tham gia giáo dục sớm

GIA ĐÌNH HỌC VIÊN GDS “KIỂU MẪU”

Qua quá trình đồng hành giúp đỡ các mẹ, tôi đã giúp được hàng nghìn mẹ gặt được trái ngọt khi mẹ, con, thậm chí cả gia đình có sự thay đổi tích cực và đáng kinh ngạc. Tôi không thể nhớ được hết nhưng tôi thực sự ấn tượng với gia đình bạn học viên Nguyễn Thanh Tâm khi bạn tham gia khóa học Parent coach Kích hoạt tiềm năng thiên tài trong con.

Bạn Tâm đến với tôi là người mẹ nhiều vấn đề trong nuôi dạy con, không kiểm soát được cảm xúc, cùng với áp lực công việc, cuộc sống càng làm cho những sai lầm trong nuôi dạy con trở nên trầm trọng, cuộc sống gia đình nặng nề.

Đến với tôi từ khóa học Parent coach giúp thay đổi tâm thức người mẹ trong bạn một cách ngoạn mục. Bạn sống tích cực hơn, thấu hiểu chồng con hơn, sửa sai với con về các vấn đề ăn uống, sức khỏe, hành vi…

Sự thay đổi của bạn Tâm đã mang lại hiệu quả tích cực: chồng của bạn ủng hộ, thấu hiểu giáo dục sớm. Đặc biệt, mẹ chồng của bạn cũng có những quan điểm đáng ngạc nhiên về nuôi dạy cháu.

Chúng ta hãy cùng xem một  buổi chơi hạnh phúc của gia đình này và nghe chia sẻ của gia đình bạn Tâm ở dưới để thấu hiểu suy nghĩ của họ hơn: buổi chơi hạnh phúc của gia đình này và nghe chia sẻ của gia đình bạn Tâm ở dưới để thấu hiểu suy nghĩ của họ hơn:

Chồng Thanh Tâm: Chơi với con luôn là niềm vui và hạnh phúc!

Mẹ chồng Thanh Tâm: Giáo dục hiện nay đã khác ngày xưa nhiều lắm!

HỆ THỐNG TRI THỨC CHO NHỮNG NGƯỜI MẸ

Tôi nhận thức sâu sắc rằng, một em bé muốn được nuôi dưỡng thành công phải được xây dựng nền móng vững chắc ngay từ trong bụng mẹ. Đó là giai đoạn khởi đầu vô cùng quan trọng mà người mẹ có thể làm với con.

Dựa vào trải nghiệm thất bại và thành công của mình, cùng với sự đầu tư học hỏi trong nước và trên thế giới, chúng tôi đã xây dựng nên hệ thống tri thức dành cho những người mẹ từ thai giáo đến nuôi dạy con 0-6 tuổi. Với mỗi giai đoạn của con (0-6 tháng, 7-12 tháng, sau 12 tháng, giáo dục sớm, xử lý hành vi ở con), tôi đều xây dựng các mô-đun bài học tương ứng để các mẹ có một hệ thống tri thức đủ để áp dụng với con và được hỗ trợ khi cần.

1. Tri thức MIỄN PHÍ dành tặng các mẹ

Tôi biết rằng, nhiều mẹ sẵn sàng đầu tư tài chính cho con ở giai đoạn vàng, nhưng cũng nhiều mẹ còn khó khăn nhưng vẫn muốn tìm hiểu để làm được tốt nhất cho con.

Vì vậy, mặc dù tôi đã đầu tư nhiều thời gian, công sức để xây dựng lên bộ quà tặng này, nhưng tôi sẽ dành tặng miễn phí các mẹ. Quà tặng thì miễn phí nhưng giá trị nhận được thì nhiều tiền cũng không mua được đâu ạ. Vậy nên tôi rất mong các mẹ đón nhận 11 khóa học này bằng tất cả sự trân trọng nhất!

Đó chính là bộ 11 khóa học giáo dục sớm online vô cùng giá trị – Đây là những kiến thức nền tảng mà bất kỳ ai đã, đang và sắp làm mẹ cần phải biết!

Mẹ hoàn toàn chủ động tự thu xếp thời gian để học.

Vậy, mẹ đã sẵn sàng nhận tất cả chưa ạ?

11 KHÓA HỌC ONLINE MIỄN PHÍ

Chú ý: mẹ cần Tham gia/Join group Nuôi con thông thái để nhận 11 khóa học này

2. Tri thức CÓ PHÍ khi mẹ đã sẵn sàng đầu tư cho con

CON CÁI LÀ TÀI SẢN VÔ GIÁ CỦA CHA MẸ

Như ở trên tôi đã chia sẻ những lợi ích khi mẹ đến với các khóa học của tôi, có sự hỗ trợ, có hệ thống, tiết kiệm thời gian, công sức cho mẹ… thì khi mẹ đã sẵn sàng “bớt ăn, bớt tiêu” để đầu tư cho tương lai của con, hãy nhanh chóng đăng ký tham gia ngay khóa học phù hợp mà chúng tôi đã dày công xây dựng ở đây:

Hoặc để biết thêm thông tin chi tiết, mẹ đừng ngần ngại nhắn tin (24/7) đến bạn Hỗ trợ của chúng tôi ở nick facebook: Hỗtrợ CôPhương

TÔI TIN RẰNG, BẠN ĐÃ SẴN SÀNG HÀNH ĐỘNG VÌ CON YÊU

VÀ TÔI Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP BẠN!!!

HÃY KẾT NỐI VỚI TÔI QUA

Để nhận thêm giá trị trong Giáo dục sớm và nuôi dạy con 0-6 tuổi, mẹ hãy kết nối với tôi qua các kênh dưới đây nhé:

TÔI LUÔN YÊU QUÝ VÀ TRÂN TRỌNG CÁC MẸ

——————–
Lê Quỳnh Phương – Giáo dục sớm
Người dẫn đường cho MẸ BẦU đến KHO BÁU
Kích hoạt tiềm năng THIÊN TÀI trong con
Giúp Mẹ TÂM AN, con HẠNH PHÚC
www.lequynhphuong.com